Top 10 series kinh điển định hình ngành công nghiệp game hiện đại (P.2)

Top 10 series kinh điển định hình ngành công nghiệp game hiện đại (P.2)

Lịch sử trò chơi điện tử đã trải qua quá trình phát triển rất dài, trong số đó nhiều series góp công lớn để thúc đẩy cho cả ngành lên tầm cao mới. Top 10 series kinh điển định hình ngành công nghiệp game hiện đại (P.2)

4 phút đọc

Qua năm tháng, chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều dòng game đến rồi lại đi, nhưng vẫn có một số ít tồn tại và được tôn vinh cho đến tận ngày hôm nay. Đây đều là những series kinh điển, tạo ra sức ảnh hưởng lớn đến cả ngành công nghiệp game về sau này.

Sau đây là top 10 series kinh điển, được coi là tượng đài định hình ngành công nghiệp game hiện đại.

Grand Theft Auto

Grand Theft Auto khởi đầu là một tựa game thuộc thể loại top-down arcade, nhưng nhanh chóng được chuyển thành thể loại hành động, phiêu lưu góc nhìn thứ ba. Và đương nhiên, dòng game này đã trở thành một cú "hit" ngay lập tức nhờ lối chơi cùng sự độc đáo đến từ nhân vật và nền văn hóa mà nó đại diện.

Top 10 series kinh điển định hình ngành công nghiệp game hiện đại (P.2) - Ảnh 1.

Grand Theft Auto đã trở thành một trong những dòng game kinh điển nhượng quyền thương mại sinh lời nhất mọi thời đại. Bạn có thể nhận ra một cách rõ ràng hoặc hơi "có mùi" của lối chơi Grand Theft Auto trong đa số các tựa game thế giới mở hiện nay như Just Cause, Assassin's Creed và Watch Dog...

King's Quest

Top 10 series kinh điển định hình ngành công nghiệp game hiện đại (P.2) - Ảnh 2.

Không như trên các hệ máy console vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước, game trên PC là một lĩnh vực rất mới mẻ. Trong bối cảnh đó, các nhà làm game đã cho ra đời rất nhiều ý tưởng, tác phẩm... giúp định hình thế giới game mà chúng ta được thấy ngày nay. Và tựa game King’s Quest của Sierra On-Line là một trong những tượng đài như vậy.

Top 10 series kinh điển định hình ngành công nghiệp game hiện đại (P.2) - Ảnh 3.

Tựa game phiêu lưu này có cả một thế giới 3D để game thủ khám phá với môi trường và các item đều được vẽ tay, có thể tương tác. Mặc dù nếu so với những tựa game hiện đại thì King’s Quest cứ như công nghệ thời đồ đá vậy. Tuy nhiên nếu không có nó thì chúng ta sẽ không bao giờ được biết đến những Skyrim, Baldur’s Gate hay The Witcher của hiện tại.

Từ khởi đầu khiêm tốn của mình, King’s Quest đã chỉ ra cho các nhà phát triển thấy được họ thực sự có thể làm được những gì, vượt qua cả giới hạn của phần cứng để làm được những điều vĩ đại.Mario Bros

Top 10 series kinh điển định hình ngành công nghiệp game hiện đại (P.2) - Ảnh 4.

Tựa game Mario Bros của nhà làm game huyền thoại Shigeru Miyamoto đã thành công rực rỡ khi nó được ra mắt hồi năm 1983. Tựa game gốc có lối chơi rất đơn giản, khác xa với những tựa game Mario hiện nay. Năm 1985, tựa game Super Mario Bros lên máy NES và trở thành tựa game nổi tiếng nhất lịch sử.

Top 10 series kinh điển định hình ngành công nghiệp game hiện đại (P.2) - Ảnh 5.

Từ đó, dòng game Mario và những tựa game của nó vẫn không ngừng tiến bộ và thành công trên mọi hệ máy console Nintendo, đỉnh cao là đợt phát hành Super Mario Odyssey và Super Mario Maker 2 cho Nintendo Switch. Trong tương lai chắc chắn dòng game này sẽ còn làm được nhiều hơn thế nữa.Pong

Top 10 series kinh điển định hình ngành công nghiệp game hiện đại (P.2) - Ảnh 6.

Có thể bạn thấy hơi lạ khi có một tựa game có tuổi đời cả nửa thế kỷ trong danh sách này. Tuy nhiên nếu suy nghĩ kĩ một chút thì Pong hoàn toàn xứng đáng. Nó là video game đầu tiên thật sự thành công vào khoảng năm 1970, cách tận nửa thập kỷ trước khi máy console huyền thoại Atari 2600 được phát hành.

Top 10 series kinh điển định hình ngành công nghiệp game hiện đại (P.2) - Ảnh 7.

Tựa game có ý nghĩa lịch sử đặc biệt. Nó đã chứng minh cho thế giới thấy rằng video game là hoàn toàn khả thi. Tựa game cũng có tính thử thách và yêu cầu tập luyện để phát triển phản xạ, vì thế nó trở nên hấp dẫn với những người chưa bao giờ được biết đến video game.


Nguồn: https://gamek.vn/top-10-series-kinh-dien-dinh-hinh-nganh-cong-nghiep-game-hien-dai-p2-20210530214924077.chn

VỀ ĐẦU TRANG