Thị trường game mobile Âu-Mỹ ‘thay đổi’, sẽ cạnh tranh với Trung Quốc?

Thị trường game mobile Âu-Mỹ ‘thay đổi’, sẽ cạnh tranh với Trung Quốc?

QUỐC TẾ_ Thị trường game mobile Âu-Mỹ đang 'thay đổi', sẽ cạnh tranh với Trung Quốc khi gần đây ngày càng nhiều hãng sản xuất game di động.

3 phút đọc

QUỐC TẾ_ Thị trường game mobile Âu-Mỹ đang ‘thay đổi’, sẽ cạnh tranh với Trung Quốc khi gần đây ngày càng nhiều hãng sản xuất game di động.

Các nhà phát triển, phát hành game lớn ở châu Âu và Mỹ đang ngày càng chú ý hơn đến thị trường game mobile, thay vì chỉ tập trung vào mảng PC, console như truyền thống. Trước sự phổ biến ngày càng lớn của di động cũng như chất lượng được nâng cấp hơn, game mobile dần chiếm vị trí độc tôn.

Phân khúc các dòng game theo nền tảng ở Âu-Mỹ, thống kê năm 2021

Phân khúc các dòng game theo nền tảng ở Âu-Mỹ, thống kê năm 2021

Tại sự kiện Blizzard Carnival 2018, game mobile Diablo Immortal đã được giới thiệu lần đầu tiên. Hiện tại, game vừa thử nghiệm xong tại khu vực Úc và “lấn sân” sang các thị trường Ấn Độ, Brazil… Đây là phiên bản Diablo Mobile được cộng đồng game thủ chú ý hiện nay.

Chỉ trong thời gian gần đây, các IP toàn cầu đã được giới thiệu thông qua các dự án game di động đình đám. Bạn có thể để ý dự án Battlefield Mobile của EA, Valorant Mobile của Riot Games, Apex Legends Mobile của EA, Tom’s Clancy The Division Mobile của Ubisoft…

Tom's Clancy The Division Mobile của Ubisoft đang được phát triển

Tom’s Clancy The Division Mobile của Ubisoft đang được phát triển

Có thể nói, chưa thời điểm nào game mobile lại nở rộ các dự án và phát triển mạnh như thời gian vừa qua. Nhiều người nghĩ rằng thị trường Âu-Mỹ đang có ý định “xoay trục” sang mảng game di động, thay vì chỉ tập trung PC, console, xa hơn là cạnh tranh với Trung Quốc – cách mà các nhà làm game mobile Âu Mỹ đang thực hiện.

Theo khảo sát từ Hội nghị các nhà phát triển game GDC năm 2021, nền tảng được các nhà phát triển khu vực Âu-Mỹ chú trọng là PC. Trong đó, có 58% nhà làm game sản xuất cho PC, laptop, cho iOS và Android lần lượt là 35% và 34%. Số còn lại 30% là game cho PS5, 25% Xbox và 19% các nền tảng Switch.

Vào cuối năm 2020, Call of Duty Mobile đã thành công. Ngay sau đó, chủ tịch IMA Rob Kostich công bố rằng họ coi trọng phát triển game mobile, xem đây là “cơ hội to lớn” cho công ty. Trước đó, năm 2015, Blizzard đã mua lại nhà sản xuất game di động King với giá 5,9 tỷ đô la để nắm bắt một cơ hội với game mobile.

Thành công của Call of Duty Mobile mở đường cho nhà làm game phương Tây đầu tư game di động

Thành công của Call of Duty Mobile mở đường cho nhà làm game phương Tây đầu tư game di động

Thời gian gần đây, các hãng như Tencent, NetEase, FunPlus, Lilith và các doanh nghiệp khác chú trọng tung game ra nước ngoài, làm cho các nhà làm game châu Âu và Mỹ lo ngại bị thua trên chính “sân nhà”. Đây cũng là lý do để họ đầu tư vào mảng game di động.

Báo cáo thường niên của Hiệp hội Âm thanh và Công nghệ chỉ ra rằng doanh thu trò chơi của Trung Quốc ở thị trường nước ngoài vượt 100 tỷ USD, tăng 33,25% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, App Annie công bố danh sách 52 nhà phát hành game hàng đầu thế giới năm 2021, 15 vị trí thuộc về các hãng game đại lục, chiếm gần 30%.

Nguồn: http://game4v.com/thi-truong-game-mobile-au-my-thay-doi-se-canh-tranh-voi-trung-quoc-765818.g4v

VỀ ĐẦU TRANG