Phỏng vấn độc quyền sếp lớn của Riot Games: Tiết lộ ‘bí mật’ khiến các fan LMHT sốc nặng (P.2)

Phỏng vấn độc quyền sếp lớn của Riot Games: Tiết lộ ‘bí mật’ khiến các fan LMHT sốc nặng (P.2)

Quản lý cao cấp về trang phục của Riot Games đã có những chia sẻ với Game4V về xu hướng anime hóa của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) .

9 phút đọc

Game4VeSports

Phỏng vấn độc quyền sếp lớn của Riot Games: Tiết lộ ‘bí mật’ khiến các fan LMHT sốc nặng (P.2)

eSports20/05/2022

Quản lý cao cấp về trang phục của Riot Games đã có những chia sẻ với Game4V về xu hướng anime hóa của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT).

Tiếp nối phần 1, Game4V xin phép gửi đến quý độc giả phần 2 của cuộc phỏng vấn với anh Duy hiện đang giữ vị trí Senior Manager – 3D character art tại Riot Games. Trong phần này chúng ta sẽ đi sâu vào định hướng làm trang phục của “cha đẻ” LMHT – Riot Games.

PV: Trong năm 2020 LMHT đã ra mắt 120 trang phục, năm 2021 con số này tăng lên 140 và sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Anh và đội ngũ sản xuất trang phục của Riot Games có bị áp lực? Và số lượng trang phục nhiều như vậy liệu chất lượng có bảo đảm?

Áp lực sẽ luôn có, tuy nhiên mọi người đều cố gắng để hoàn thành lịch trình ra mắt trang phục đã lên từ trước. Mình cam kết là chất lượng trang phục ra mắt cho LMHT sẽ luôn ở mức cao nhất, vì Riot Games có một hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm rất nghiêm ngặt trước khi đến tay người dùng.

Riot Games liên tục cho ra mắt những dòng trang phục chất lượng

PV: Số giờ làm việc của anh và đội ngũ hiện tại là bao nhiêu? Con số có thay đổi khi số lượng trang phục từ Riot Games yêu cầu tăng lên?

Mình và mọi người trong team vẫn làm đúng 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên không ai muốn sản phẩm mình tệ cả, nên những người như mình đều dành thời gian ngoài giờ để chỉnh sửa sản phẩm cho đẹp hơn. Tất cả đều là đam mê, muốn người chơi được tiếp cận sản phẩm thật chỉnh chu. Riot Games không yêu cầu nhân viên phải làm thêm.

PV: Anh và đội của mình đặt tiêu chí gì lên hàng đầu trong quá trình sản xuất trang phục LMHT?

Tiêu chí hàng đầu khi làm trang phục đó là gameplay, nghĩa là trang phục làm ra khi đặt vào game phải khiến cho game thủ thấy thoải mái khi dùng nó, không cản trở trải nghiệm của họ. Ví dụ trang phục Lee Sin khi dùng chiêu cuối Nộ Long Cước, hoàn toàn có thể làm cho hiệu ứng rồng to ra nhìn hoành tráng hơn. Nhưng việc đó hoàn toàn không có lợi cho gameplay, gây cản trở việc giao tranh rất nhiều nên mình không làm.

Đáng ra chiêu cuối của Lee Sin Chiến Binh Rồng sẽ hoành tráng hơn nếu không phải hi sinh cho gameplay

PV: Sau 12 năm ra mắt anh có nghĩ LMHT cần sự thay đổi về engine đồ họa của game? (Một cuộc “đại tu” thật sự để nâng cấp đồ họa…)

Vấn đề của LMHT hiện tại không nằm ở engine game,  phong cách đồ họa của nó vẫn rất ổn nhưng LMHT thiếu các “nguyên liệu” để trở nên sinh động hơn. Nguyên liệu ở đây là các hiệu ứng: Đất, nước, gió, lửa… Có một “fun facts” (sự thật thú vị) là engine của LMHT đã 15-16 tuổi rồi, ban đầu Riot mua lại engine của một game giả lập lái xe tải rồi dùng đến tận ngày hôm nay. Các bạn có thể tưởng tượng từ engine ban đầu để xây dựng LMHT được như ngày hôm nay thật sự là một sự cố gắng 200% sức lực của đội ngũ tại Riot Games.

PV: Anh có thể giải thích rõ hơn về sự khó khăn mà đội ngũ sản xuất trang phục nói riêng, cũng như các bộ phận khác của Riot Games nói chung gặp phải khi sử dụng engine có tuổi đời lên đến 16 năm không?

Nói dễ hiểu thì các engine mới có sẵn các “nguyên liệu” như mình đã đề cập phía trên như: Đất, nước, gió, lửa, cây cối… Còn engine cũ những thứ đó không có sẵn, buộc đội ngũ làm game phải tạo ra chúng theo đúng nghĩa đen sau đó đưa vào game. Ví dụ như cần làm trang phục có hiệu ứng nước, mình và team buộc phải tạo ra một thứ “nước” riêng phù hợp với LMHT. Chứ không có loại nước sẵn nào phù hợp với game trong kho “nguyên liệu” của engine cả.

PV: Đã có những ý kiến trái chiều về việc Riot Games đang có xu hướng anime hóa LMHT, anh nghĩ sao về điều này?

Thật ra Riot Games rất quan tâm đến “fan service” (những nội dung hướng đến việc chiều lòng người hâm mộ). Việc xuất hiện nhiều nội dung anime không phải tự nhiên mà căn cứ vào các số liệu thống kê để quyết định đưa ra định hướng. Mọi người nên biết rằng độ tuổi phổ biến của LMHT đa số xuất phát từ 15 tuổi trở lên, việc ra các nội dung anime là phù hợp với độ tuổi của phần lớn người chơi LMHT. Tuy nhiên, Riot Games cũng có một đội ngũ chuyên phục vụ các fan thiểu số, bằng chứng là nhiều trang phục theo hướng “ngầu”, phong cách hầm hố cũng được ra mắt.

Riot Games đã anime hóa LMHT vì phục vụ người chơi

PV: Các câu chuyện (lore) xoay quanh những dòng trang phục gần đây rất được đầu tư, anh có thể cho biết đội ngũ làm cốt truyện và trang phục có liên hệ với nhau thường xuyên không?

Nói về liên hệ, thì đội viết cốt truyện và làm trang phục LMHT liên hệ cực kỳ mật thiết và thường xuyên với nhau để cho ra sản phẩm tốt nhất có thể về cả ngoại hình lẫn cảm xúc mang đến cho người chơi.

PV: Thường thì trang phục hay cốt truyện sẽ có trước?

Trang phục sẽ có trước, cốt truyện sẽ có sau. Thông thường, đội ngũ làm trang phục hoặc quản lý sản phẩm sẽ giao cho bên cốt truyện coi các bản thiết kế, sau đó giải thích sơ lược những phụ kiện liên quan đến tướng, một vài thứ khác, đội viết cốt truyện sẽ căn cứ vào đó rồi “xào nấu” ra các câu chuyện. Thật sự mình rất khâm phục những người làm cốt truyện, công việc của họ cực kỳ khó. Bản thân là một người họa sĩ, chứng kiến những gì họ làm mình cảm nhận được sự khó khăn của họ. Nhưng trên tất cả, họ vẫn mang đến những câu chuyện tuyệt vời cho người hâm mộ LMHT.

PV: Anh ấn tượng câu chuyện nào nhất do những người đồng nghiệp sáng tác ra?

Câu chuyện về những “Vệ Binh Tinh Tú” làm mình ấn tượng nhất. Thật ra nó là câu chuyện rất buồn về những người trẻ mang trong mình một trái tim dũng cảm, dám hy sinh thân mình cho nền hòa bình của vũ trụ, rồi tan biến vào hư không. Câu chuyện thật sự cảm động, nhiều người nói Vệ Binh Tinh Tú đơn giản là “cosplay” của Thủy Thủ Mặt Trăng,  nó không phải như vậy.

Vệ Binh Tinh Tú là một câu chuyện buồn về những người trẻ tuổi mang trong mình trái tim dũng cảm

PV: Theo anh mô tả thì để được chọn vào đội ngũ làm cốt truyện của Riot Games phải có yêu cầu rất cao?

Để vào được đội ngũ viết cốt truyện cho LMHT thật sự không đơn giản, Riot Games chỉ tuyển những nhà văn có tiếng với năng lực đã được chứng thực. Ví dụ: Trước đây Riot đã tuyển một trong những tay viết có “máu mặt” nhất của đội ngũ tạo nên siêu phẩm Warhammer 40,000 về để viết cho LMHT.

PV: Câu cuối nhé, anh nghĩ sao về cơ hội trở thành nhân viên Riot Games của các bạn trẻ ở Việt Nam?

Theo mình nghĩ chỉ cần các bạn thật sự muốn là sẽ được, trước đây mình cũng ở Việt Nam mình nghĩ hành trình qua một công ty lớn như Riot Games sẽ rất xa xôi, nhưng rồi mình cũng thành công sau khi thật sự nghiêm túc với ý định đó.

Game4V xin cảm ơn anh Duy về những thông tin chất lượng liên quan đến LMHT. Chúc anh và đội ngũ của mình nhiều sức khỏe, để tạo ra những siêu phẩm trong tương lai cho người hâm mộ LMHT trên toàn thế giới.

Xem thêm: Phỏng vấn độc quyền sếp lớn của Riot Games: Tiết lộ lý do nhiều vị tướng LMHT mãi không có skin mới (P.1)

Nguồn: https://game4v.com/phong-van-doc-quyen-sep-lon-cua-riot-games-tiet-lo-ly-bi-mat-khien-cac-fan-lmht-soc-nang-p-2-875558.g4v

VỀ ĐẦU TRANG