Outlast - huyền thoại trong làng game kinh dị hóa ra được truyền cảm hứng từ những sự kiện ngoài đời như thế này đây

Outlast - huyền thoại trong làng game kinh dị hóa ra được truyền cảm hứng từ những sự kiện ngoài đời như thế này đây

Ai mà ngờ được Outlast lại được tạo ra dựa trên các câu chuyện như vậy chứ. Outlast - huyền thoại trong làng game kinh dị hóa ra được truyền cảm hứng từ những sự kiện ngoài đời như thế này đây

5 phút đọc

Outlast là cái tên cực kỳ nổi tiếng trong thể loại kinh dị bởi nỗi sợ hãi mà nó đã đem đến cho rất nhiều game thủ. "Outlast chứa gần như mọi kiểu sợ hãi mà bạn có thể tưởng tượng được", Marty Sliva - một nhà phê bình nổi tiếng viết , từ những cơ thể được hồi sinh, những tình huống ném bạn vào bóng tối một cách ngẫu nhiên, và những sinh vật có hình thù kỳ quái.

Trong tựa game này, nhân vật của bạn không phải là một siêu anh hùng, mà chỉ là một phóng viên đang cố gắng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra khi anh ta tình cờ đi qua một bệnh viện tâm thần tối tăm ở Leadville, Colo, nơi tràn ngập những bệnh nhân tâm thần. Người đồng sáng lập Red Barrels, Philippe Morin, nói với Polygon rằng lối chơi cốt lõi của tựa game về thực tế là không có bất kỳ trận chiến nào cả. "Điều quan trọng nhất là chúng tôi để người chơi phải chịu đựng ," ông nói.

Một trong những thành công của Outlast là khi nó được phát hành ( vào năm 2013 cho PC, và 2014 cho PlayStation và Xbox, và vào năm 2018 cho Nintendo Switch) thì cốt truyện và bối cảnh của trò chơi được dựa trên một sự kiện trong đời thực . Theo Morin, nhà tị nạn ở Outlast có một "lịch sử lâu dài, đầy khó hiểu" bao gồm cả tin đồn về việc được sử dụng làm bình phong cho các thí nghiệm MK-ULTRA. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài sự kiện rùng rợn có thật mà Outlast đã dựa vào đó để tạo nên câu chuyện của mình.

Dự án MK-ULTRA

Outlast - huyền thoại trong làng game kinh dị hóa ra được truyền cảm hứng từ những sự kiện ngoài đời như thế này đây - Ảnh 1.

Nhiều thuyết âm mưu về Cơ quan Tình báo Trung ương được lan truyền, nhưng điều này tình cờ lại có ý đúng, theo các tài liệu do Thượng viện Mỹ công bố. Bắt đầu từ những năm 1950 và tiếp tục đến những năm 1970, hơn 30 tổ chức và trường đại học (và con số thật sự có thể lên đến 86) hoạt động dưới sự bảo trợ của CIA dường như đã tiến hành các thí nghiệm trên những người vô tội, bằng cách cho họ sử dụng các loại thuốc và hóa chất gây ảo giác, đây được xem như một phần của dự án được gọi là MK-ULTRA. Các kỹ thuật tra tấn, những liệu pháp sốc điện, hay thôi miên và tước đoạt cảm giác cũng được thử nghiệm.

Có lẽ mục đích của những việc này, là để phát triển các loại thuốc kiểm soát tâm trí có thể mang lại lợi thế cho chính phủ Hoa Kỳ trong các mối quan hệ trên trường quốc tế, bao gồm cả Chiến tranh Lạnh giữa nước này và Liên Xô. Nó là sự tiếp nối công việc được thực hiện trong các trại tập trung của Đức Quốc xã và Nhật Bản; Trên thực tế, CIA đã thuê một số chuyên gia từ thời phát xít để phục vụ cho công việc của họ, nhà báo điều tra Stephen Kinzer cho biết. Người đứng đầu dự án là Sidney Gottlieb, người được gọi là "tổng giám đốc đầu độc" và được xem là "kẻ tra tấn nhiều nhất trong thế hệ của mình."

Ít nhất một người (và có thể nhiều hơn nữa) đã chết do kết quả của các thí nghiệm, bên cạnh đó còn có nhiều người khác bị mắc các căn bệnh kinh khủng, khiến cho cuộc sống của họ không thể được như người bình thường. Kiến thức khoa học thực tế thu được là không đáng kể và các báo cáo cũng không đầy đủ. Báo cáo của Thượng viện đã chỉ ra việc hồ sơ về MK-ULTRA đã bị giám đốc CIA lúc bấy giờ là Richard Helms ra lệnh tiêu hủy vào năm 1973, điều này khiến nhiều sự việc bí ẩn không thể được làm rõ.

MK-ULTRA và Outlast

Outlast - huyền thoại trong làng game kinh dị hóa ra được truyền cảm hứng từ những sự kiện ngoài đời như thế này đây - Ảnh 2.

Về việc tạo ra Outlast , Morin nói rằng một khi team của mình tại Red Barrels quyết định làm một trò chơi kinh dị, họ sẽ tập trung vào lối chơi cốt lõi không thể thiếu một máy quay có tầm nhìn ban đêm. Bên cạnh đó, các nhà phát triển muốn làm cho bệnh nhân trong game trông đáng sợ hơn bằng cách sử dụng "hồ sơ của những bệnh nhân điên loạn được tìm thấy trong các trại tị nạn. Có nghĩa là tập trung vào tính cách và đối thoại. Đó cũng là những lý do khiến nhóm bắt đầu nghiên cứu về MK-ULTRA.

Morin đã trả lời với Gamasutra rằng : "Trong thời đại tư nhân hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như hiện nay, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có tồn tại những công ty sử dụng bệnh nhân để làm các thử nghiệm điên rồ.Trong câu chuyện của chúng tôi, những thí nghiệm đó sẽ tạo ra đột biến, đi kèm với những tác dụng phụ khủng khiếp."

Morin cũng chia sẻ thêm, một nhà viết kịch bản đã đưa ra ý tưởng rằng thí nghiệm này sẽ liên quan đến quá trình hình thành hình thái, liệu pháp giấc mơ và các yếu tố công nghệ sinh học. Và trò chơi được làm nên dựa vào tất cả những ý tưởng này, bao gồm cả trùm cuối của Outlast , gã robot nano Walrider có thể được bắt nguồn từ chủ nghĩa hiện thực đen tối trong trò chơi, khiến tất cả trở nên đáng sợ hơn bởi thực tế là những thí nghiệm như vậy đã thực sự xảy ra trong lịch sử của nước Mỹ. Kết quả là một trong những trò chơi kinh dị hay nhất mọi thời đại được ra đời.

Nguồn: https://gamek.vn/outlast-huyen-thoai-trong-lang-game-kinh-di-hoa-ra-duoc-truyen-cam-hung-tu-nhung-su-kien-ngoai-doi-nhu-the-nay-day-20201111160217443.chn

VỀ ĐẦU TRANG