Nhiều game thẻ tướng "nhập ngoại" rơi vào vùng trũng, tung chiêu "bình cũ rượu mới" khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to!

Nhiều game thẻ tướng "nhập ngoại" rơi vào vùng trũng, tung chiêu "bình cũ rượu mới" khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to!

Game thẻ tướng chiến thuật xuất xứ Trung Quốc đang phát hành tại Việt Nam luôn tồn tại nhiều bất cập. Nhiều game thẻ tướng "nhập ngoại" rơi vào vùng trũng, tung chiêu "bình cũ rượu mới" khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to!

8 phút đọc

Nói 1 cách thẳng thắn thì 95% game chiến thuật thẻ tướng mà cộng đồng đang chơi là đến từ Trung Quốc. Trong đó, chỉ 1 số rất ít sản phẩm tạo được nét riêng hoặc thực sự thuộc hàng "chất lượng", còn lại hầu hết đều là những dự án được sản xuất "theo lô", phong cách mì ăn liền.

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 1.

Game thẻ tướng chiến thuật xuất xứ Trung Quốc thường không có sự vượt trội nhất định (ảnh minh họa)

Đó là lý do mà chúng ta rất hay gặp cảnh "game này giống game kia", hay thậm chí là "copy nguyên si" gameplay đã lỗi thời và chỉ đổi theme hoặc chỉnh sửa sơ qua tạo hình tướng. Đương nhiên, chúng vẫn sẽ ở mức chấp nhận được, nghĩa là có đủ tính năng cơ bản, đủ hoạt động Pve PvP, hệ thống tướng để nâng cấp, cho vào đội hình và chiến đấu. Nhưng nếu game thủ mong chờ vào những sự đổi mới, những cơ chế theo kịp với tầng lớp game Global thì không.

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 2.

Phần lớn game dạng này đều chỉ đáp ứng vừa đủ nhu cầu cơ bản của game thủ: Chơi được (ảnh minh họa)

Mới đây, 1 tựa game kiếm hiệp lấy đề tài Kim Dung nhưng tạo hình tướng khá lai tạp vừa mới ra mắt đã ngay lập tức được đưa lên bàn cân. Dù đã đắp khá nhiều da thịt hiện đại nhưng game thủ vẫn nhận ra đây thực chất là phiên bản "bình mới rượu cũ" của 1 tựa game đã "sập". Việc làm lại game dựa trên các IP thành công không xấu, tuy nhiên không ít game thủ cảm thấy khó chịu khi NSX quá lười nghĩ thêm ý tưởng và bê nguyên tất cả thành 1 con game mới (ở cái tên). Kết quả nhãn tiền, tựa game "top 1 tự xưng" này ra server liên tục và nhanh chóng "mất dạng" ở BXH game chiến thuật trên Store, dù vẫn đang ở thời điểm vàng ra mắt.

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 3.

Game thủ Việt rất tinh ý, chuyện "copy y nguyên" khiến họ không hài lòng

Thậm chí, nhiều tựa game xuất xứ Trung Quốc sau khi du nhập về Việt Nam bỗng tự xưng những danh xưng mỹ miều, tự huyễn hoặc mình là số 1 thị trường trong khi sở hữu gameplay không có gì đột phá, đồ họa lỗi thời. Sau đó, chúng lấp liếm sự nghèo nàn tính năng của mình bằng lý lẽ sáo rỗng "giảm tải những cơ chế rườm rà" mà không thèm quan tâm game thủ đang cần gì, hay mong muốn trải nghiệm những gì. Bởi lẽ hơn ai hết, chỉ có game thủ mới biết đâu mới thực sự là cái cần phải cắt bỏ, hay đâu là thứ cần phải làm mới bổ sung.

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 4.

Che giấu sự nghèo nàn tính năng, hoạt động là "bài toán" của nhiều game thẻ tướng Trung Quốc khi được đưa về Việt Nam (Ảnh minh họa)

Hạn chế của "game Tàu" cũng chính là ở đó, mọi thứ đều đã được an bài đến 90%, nghĩa là dù game thủ Việt có đòi hỏi gì thì NPH cũng khó lòng sửa game, bởi tất cả những điều đó đều quy ra tiền trong hợp đồng với NSX gốc ở Trung Quốc. Thậm chí update tướng mới hay tính năng mới cũng đều có có lộ trình sẵn, đến thời điểm thì tung ra chứ không hề dựa trên nhu cầu thực tiễn của game thủ.

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 5.

Vẫn là những nét vẽ và lối chơi "khô cứng" thường gặp ở nhiều game Trung Quốc

Ngược lại, những tựa game được sản xuất bởi các Studio trong nước lại giải quyết được triệt để vấn đề này, với chất lượng đồ họa lẫn gameplay được cả thế giới công nhận. Thậm chí ở phân khúc nhỏ hơn là chiến thuật thẻ tướng, không khó để tìm ra các sản phẩm nổi trội hơn hẳn các sản phẩm nhập ngoại, thậm chí được sản xuất với quy chuẩn quốc tế, đặc biệt là "game thủ Việt cần gì có đó".

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 6.

Nhất Đại Tông Sư - SohaGame là minh chứng đanh thép, rằng game Việt đã vượt tầm game Trung ở thể loại thẻ tướng kiếm hiệp

Cứ nhìn vào gương những tựa game từng được đánh giá ngang tầm quốc tế của những NSX Việt như Loạn Đấu Võ Lâm, Mộng Võ Lâm, Hải Tặc Bóng Đêm, Toy Odyssey, Caravan War hay gần đây nhất là Nhất Đại Tông Sư - SohaGame là đủ thấy, Developer Việt cũng giỏi không kém gì những đồng nghiệp ở nước ngoài.

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 7.

Toy Odyssey là tựa game do 100% người Việt (Hiker Games) sản xuất đầu tiên xuất hiện trên Steam

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 8.

Được ra mắt vào năm 2018 và không sao chép bất kỳ tựa game nào khác, Caravan War (Hiker Games) đã lọt vào top 10 game được tải về nhiều nhất trên cả App Store và Google Play Store Hàn Quốc

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 9.

Và Nhất Đại Tông Sư ra mắt 11/5 tới đây - cũng do Hiker Games phát triển - được nhận định là game kiếm hiệp Việt xuất sắc nhất từ trước đến nay

Thay vì lấp liếm sự chưa hoàn hảo của sản phẩm, hầu hết các sản phẩm từ Studio Việt đều cực kỳ coi trọng ý kiến góp ý của game thủ bởi đó chính là những người quyết định sự sống của sản phẩm. Đơn cử như Nhất Đại Tông Sư - SohaGame, hàng loạt chỉnh sửa về đồ họa, tạo hình tướng lẫn các cơ chế trong game đều được gấp rút hoàn thiện ngay sau bản Alpha Test: đổi hoàn toàn giao diện chính, vẽ lại tạo hình tướng 3D, cho phép chuyển đổi 2D - 3D, cân bằng lại kích hoạt hệ phái... để mang đến tựa game đáp ứng mong mỏi của người chơi nhất có thể.

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 10.

Nhất Đại Tông Sư - SohaGame được nghiên cứu và tinh chỉnh theo nhu cầu của game thủ Việt, sản xuất theo các công nghệ chuẩn quốc tế

Câu chuyện này khiến người viết nhớ về sự kiện live-action Sonic vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi công bố teaser đầu tiên với tạo hình "nhím xanh" không hề đẹp mắt chút nào. Ngay sau đó, Paramount đã tiêu tốn 5 triệu đô la để "phẫu thuật thẩm mỹ" cho Sonic và thắng đậm trên các bảng thành tích doanh thu. Thế mới biết, việc "lắng nghe rất rõ" ý kiến của cộng đồng là tôn chỉ mà các NSX lớn ở mọi lĩnh vực lưu tâm hàng đầu. Không sản phẩm nào ngày từ đầu đã hoàn hảo, quan trọng là NSX có sẵn sàng thừa nhận và tiếp thu sửa đổi hay không.

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 11.

Mọi sản phẩm muốn thành công đều phải lắng nghe khách hàng của chính mình

Tương tự như vậy, Nhất Đại Tông Sư - SohaGame - với thế mạnh được đỡ đầu bởi Studio game danh tiếng trong nước - đã chủ động hoàn toàn trong việc phát triển game, update tướng, làm các hoạt động mới theo ý người chơi - đương nhiên là đảm bảo tính khả thi cũng như giữ trọn tính cân bằng mà không lấy vấn đề tài chính làm lý do ngụy biện. Đây cũng là điểm mạnh chung của "game Việt" trong khi "game Tàu" lại rất khó để đáp ứng.

Nhiều game thẻ tướng nhập ngoại rơi vào vùng trũng, tung chiêu bình cũ rượu mới khiến cộng đồng ngán ngẩm: Thùng rỗng kêu to! - Ảnh 12.

Nhất Đại Tông Sư được thị trường quan tâm nhờ cả vào thế mạnh đồ họa, gameplay lẫn lợi thế game Việt từ Hiker Games

Trước đây, nói game Việt chưa phát triển bằng game nhập ngoại là có cơ sở, nhưng hiện tại ranh giới này đã bị xóa nhòa, để rồi không những đồ họa, gameplay hấp dẫn mà cả dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc cộng đồng, lộ trình update bám sát nguyện vọng game thủ cũng trở nên nổi trội. Đó cũng là lý do mà hầu hết các tựa game xuất xứ nội địa ra mắt trong 2-3 năm gần đây đều sống lâu sống khỏe, thay vì vòng đời 3 tháng như lứa game "mì ăn liền" từ nước bạn.

Check ngay chất lượng của dự án game Việt nóng nhất tháng 5 TẠI ĐÂY.https://gamek.vn/nhieu-game-the-tuong-nhap-ngoai-roi-vao-vung-trung-tung-chieu-binh-cu-ruou-moi-khien-cong-dong-ngan-ngam-thung-rong-keu-to-20220506163949885.chn

Nguồn: https://gamek.vn/nhieu-game-the-tuong-nhap-ngoai-roi-vao-vung-trung-tung-chieu-binh-cu-ruou-moi-khien-cong-dong-ngan-ngam-thung-rong-keu-to-20220506163949885.chn

VỀ ĐẦU TRANG