Lý giải sự hấp dẫn khó cưỡng từ các tựa game kinh dị, "vừa chơi vừa đóng bỉm" nhưng vẫn luôn hút khách

Lý giải sự hấp dẫn khó cưỡng từ các tựa game kinh dị, "vừa chơi vừa đóng bỉm" nhưng vẫn luôn hút khách

Không phải ngẫu nhiên mà các tựa game kinh dị lại được ưa chuộng tới vậy. Lý giải sự hấp dẫn khó cưỡng từ các tựa game kinh dị, "vừa chơi vừa đóng bỉm" nhưng vẫn luôn hút khách

4 phút đọc

Xuyên suốt lịch sử của làng game thế giới, phải thừa nhận rằng, mặc dù thị hiếu của người chơi có thay đổi, những thể loại như Battle Royale, MMORPG có lúc phát triển nhưng đôi khi cũng suy thoái nhanh không tưởng thì vẫn còn một dòng game bền bỉ với năm tháng và gần như chưa bao giờ mất đi sự thu hút vốn có của nó. Đó chính là các tựa game kinh dị. Không quá khó để kể tên những tựa game đã được nâng tầm thành huyền thoại với các game thủ ưa thích thể loại này như Resident Evil, The Walking Dead hay Outlast. Mặc dù đa số người chơi luôn ở trong trạng thái "vừa chơi vừa đóng bỉm", thế nhưng bằng một cách nào đó, họ vẫn luôn rất ưa chuộng thể loại game này.

Lý giải sự hấp dẫn khó cưỡng từ các tựa game kinh dị, vừa chơi vừa đóng bỉm nhưng vẫn luôn hút khách - Ảnh 1.

Những phân cảnh gây ám ảnh trong Outlast 2

Sự chuyển đổi cảm xúc

Hiểu một cách cụ thể hơn, rất nhiều người cảm thấy kích thích với sự sợ hãi mà dòng game này mang lại. Tất nhiên, sợ hãi ở đây theo hướng bị động, nhưng họ hoàn toàn có nhiều phương án để kết thúc nỗi sợ của mình. Không giống như các bộ phim ma, nơi mà nhiều tình tiết thậm chí còn gây ám ảnh thời gian dài bởi cốt truyện, các tựa game kinh dị thường chú trọng nhiều hơn tới những yếu tố giật mình. Tuy nhiên, các game thủ luôn biết chắc chắn rằng mình có thể kiểm soát và vượt qua nguy hiểm, dù là phải tắt máy.

Lý giải sự hấp dẫn khó cưỡng từ các tựa game kinh dị, vừa chơi vừa đóng bỉm nhưng vẫn luôn hút khách - Ảnh 2.

Theo một nhà tâm lý học, cảm xúc mà chúng ta nhận được từ sự sợ hãi sẽ còn được khuếch đại thành sự giải trí, thư giãn sau đó nhiều lần khi phân cảnh khép lại.

Nhập vai chân thực và sâu sắc nhất

Các tựa game kinh dị thường mang yếu tố nhập vai rất sâu, dẫn dắt người chơi vào một câu chuyện, tình tiết với các khung cảnh chẳng khác gì thực tế. Thế nên, khi tìm tới với thể loại này, người chơi sẽ được hòa mình vào một thế giới mở thật sự, tạm quên đi những phiền muộn, áp lực của cuộc sống thực tại. Đó cũng là một trong những lý do khiến cho các tựa game kinh dị lại trở nên thu hút với giới trẻ tới vậy.

Lý giải sự hấp dẫn khó cưỡng từ các tựa game kinh dị, vừa chơi vừa đóng bỉm nhưng vẫn luôn hút khách - Ảnh 3.

Thậm chí, các tựa game kinh dị cũng được cho là mang tới nhiều cảm xúc nhất cho người chơi. Từ nỗi sợ hãi, kinh hoàng, tuyệt vọng, nhẹ nhõm cho tới bàng hoàng khi phát hiện ra nguồn cơn của câu chuyện. Tất cả đã tạo nên những cung bậc khác nhau và khiến người chơi không bao giờ cảm thấy nhàm chán như nhiều game cày cuốc khác.

Cốt truyện thường hay và không yêu cầu nhiều về mặt kỹ năng

Lý giải sự hấp dẫn khó cưỡng từ các tựa game kinh dị, vừa chơi vừa đóng bỉm nhưng vẫn luôn hút khách - Ảnh 4.

Nắm rõ cách sử dụng bàn phím hay tay cầm - đó là những điều kiện cần và đủ để mọi người có thể trải nghiệm các tựa game kinh dị. Dòng game này không yêu cầu kỹ năng, không yêu cầu óc phán đoán và quan sát quá cao. Nó chỉ đơn giản là khả năng xử lý tình huống mà thôi. Thế nên, có thể nói rằng các tựa game kinh dị là dành cho mọi người, ngay cả những game thủ chậm chạp, không phù hợp với các game MOBA, FPS cũng có thể trải nghiệm.

Nguồn: https://gamek.vn/ly-giai-su-hap-dan-kho-cuong-tu-cac-tua-game-kinh-di-vua-choi-vua-dong-bim-nhung-van-luon-hut-khach-20210521162551628.chn

VỀ ĐẦU TRANG