Ieyasu đại tướng quân chính thức lộ diện trong Samurai Warrior 5

Ieyasu đại tướng quân chính thức lộ diện trong Samurai Warrior 5

Ieyasu Tokugawa, người đã thống nhất Nhật Bản và là một trong những vị tướng tài giỏi thức thời của chiến quốc Sengoku.

12 phút đọc

Ieyasu Tokugawa, người đã thống nhất Nhật Bản và là một trong những vị tướng tài giỏi thức thời của chiến quốc Sengoku.

Đoạn gameplay mới toanh của Ieyasu Tokugawa đã được ra mắt và công bố, một trong những vị tướng danh tiếng mang tới thiên hạ thái bình cho thời Sengoku. Tuy nhiên thay vì đề cập đến gameplay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phân tích về nhân vật này để hiểu rõ tại sao Koei Tecmo lại tập trung phát triển nhân vật này tốt đến mức thay đổi hẳn cả tạo hình thành Shouta.

Người mang tới thái bình

Người sáng lập và cũng là vị Shōgun đầu tiên của Mạc phủ Tokugawa, nắm quyền từ sau trận Sekigahara cho đến thời Minh Trị Duy Tân. Ông lên năm quyền về sau, nhận danh hiệu Chinh di Đại tướng quân, và thoái vị khi tuổi đã cao, nhưng thực tế vẫn nắm quyền cho đến khi qua đời.

Thời trẻ

Tokugawa Ieyasu sinh ra tại tỉnh Mikawa, tên gốc là Matsudaira Takechiyo, con trai của Matsudaira Hirotada, daimyō của Mikawa. Phần lớn thời thơ ấu, Ieyasu phải sống trong nguy hiểm vì cuộc chiến giữa hai gia tộc Oda và Imagawa. Ông được gửi đến làm con tin chính trị của Imagawa nhưng bị Oda bắt cóc trên đường đi khi mới 6 tuổi. Ieyasu may mắn được tha mạng và sống tại Nagoya ba năm cho đến khi Oda Nobuhide đổ bệnh qua đời. Quân Imagawa vây hãm lâu đài nơi Nobuhiro, con trưởng của Nobuhide đang sống. Sau đó con thứ của Nobuhide là Nobunaga thỏa thuận trao trả Ieyasu để Imagawa rút quân. Ông được đưa tới Sunpu và sống khá thoải mái tại đây đến khi 15 tuổi.

Vươn đến quyền lực

Đến tuổi trưởng thành, Ieyasu được trở về quê hương Mikawa, giao chiến với Oda nhiều lần theo lệnh của Imagawa. Tuy nhiên, sau khi Imagawa Yoshimoto bỏ mạng về tay của Oda Nobunaga trong trận Okehazama, Ieyasu quyết định cắt đứt với Imagawa và kết đồng minh với Oda. Nhưng năm sau đó, ông tiến hành cải tổ gia tộc Matsudaira và bình định vùng Mikawa. Tới năm 1567, ông đổi họ thành Tokugawa và lấy tên Ieyasu. Cũng trong thời gian này, Ieyasu còn hỗ trợ các chiến dịch của Oda tại Kyōto và Anegawa. Takeda tấn công Tokugawa, hai bên đụng độ tại Mikatagahara, Ieyasu đại bại và chỉ có thể chạy thoát tới một lâu đài gần đó với vỏn vẹn 5 người.

Sau này khi Takeda Shingen đột ngột qua đời, kế vị bởi người con bất tài Katsuyoti. Liên quân Oda-Tokugawa đại thắng trước quân Takeda tại Nagashino. Trong 7 năm sau đó, Ieyasu giao chiến với Takeda nhiều trận lẻ tẻ, giành được quyền kiếm soát tỉnh Suruga. Cuộc chiến với Takeda kết thúc vào năm 1582, liên quân Oda-Tokugawa chiếm được tỉnh Kai, Katsuyori phải tự sát tại Tenmokuzan. Khi Nobunaga bị Akechi Mitsuhide ám sát, Ieyasu đang ở gần Ōsaka, phải lẩn trốn khỏi quân Akechi và tìm cách trở về Mikawa. Một tuần sau đó, ông tới được Mikawa rồi tiến đánh Mitsuhide để báo thù, nhưng Toyotomi Hideyoshi đã đánh bại và giết Mitsuhide tại Yamazaki.

Cái chết của Nobunaga đồng nghĩa với việc những lãnh thổ do chư hầu Oda cai quản đã có thể xâm chiếm. Người cai quản tỉnh Kai giết một gia thần của Ieyasu, ngay lập tức Tokugawa tiến đánh chiếm lấy Kai. Hōjō cũng điều một đội quân lớn tới Shinano và tiến vào Kai, Ieyasu không giao chiến mà tiến hành thương thảo, kết quả là hai bên thoả hiệp rằng Tokugawa sẽ kiểm soát Kai và Shinano, còn Hōjō kiểm soát tỉnh Kazusa. Hideyoshi đánh bại Shibata Katsuie tại Shizugatake, qua đó trở thành người kế thừa Nobunaga trở thành daimyō hùng mạnh nhất toàn Nhật Bản. Ieyasu không can dự vào cuộc chiến này, tạo nên danh tiếng về cả sự thận trọng lẫn thông thái.

Ieyasu và Hideyoshi

Ieyasu quyết định hỗ trợ con trai của Nobunaga là Nobukatsu chống lại Hideyoshi, ông giành thắng lợi tại Komaki-Nagakute. Tuy nhiên, nhận thấy những cuộc giao chiến không đi tới kết quả, Ieyasu cùng Hideyoshi đồng ý ngừng chiến. Hideyoshi không tin cậy Ieyasu, mãi tới 5 năm sau đó họ mới thể hiện sự liên minh của mình. Mãi sau này Hideyoshi tấn công Hōjō Ujimasa, người chống đối cuối cùng, ông hạ được Odawara sau 6 tháng, tuy thời gian giao chiến khá dài nhưng tổn thất của cả hai bên tương đối nhỏ. Sau đó, Hideyoshi đổi 8 tỉnh vùng Kantō lấy được từ Hōjō lấy 5 tỉnh mà Ieyasu đang quản lý, gồm Tōtōmi, Suruga, Shinano, Kai, và cả quê nhà Mikawa.

Ieyasu chuyển toàn bộ quân lính và chư hầu đến Kantō, ông tự mình chiếm lấy lâu đài Edo và dẹp yên tàn dư của Hōjō. Ông tiến hành cải tổ Kantō, tăng cường cơ sở vật chất kém cỏi của vùng đất này. Vì Kantō có phần biệt lập với phần còn lại của Nhật Bản, Ieyasu có thể duy trì quyền tự trị đặc biệt với sự thống trị của Hideyoshi, trở thành daimyō mạnh thứ hai đất nước. Năm 1593, con trai của Hideyoshi là Hideyori chào đời. Do sức khỏe suy yếu rõ rệt, Hideyoshi quyết định chọn ra Ngũ đại lão gồm Maeda Toshiie, Mōri Terumoto, Ukita Hideie, Uesugi Kagekatsu và Ieyasu, chịu trách nhiệm chính sự sau khi Hideyoshi qua đời cho đến khi Hideyori trưởng thành.

Chiến dịch Sekigahara

Hideyoshi qua đời vào ngày 18 tháng 9 năm 1598. Trong 2 năm sau đó, Ieyasu kết đồng minh với rất nhiều daimyō, đặc biệt là những người không có cảm tình với Hideyoshi. Năm 1599, người lớn tuổi và có ảnh hưởng nhất trong Ngũ đại lão là Toshiie cũng qua đời, Ieyasu tận dụng cơ hội dẫn quân tới Fushimi, chiếm lâu đài Ōsaka. Điều này khiến các đại lão khác giận dữ, lên kế hoạch phát động chiến tranh. Những người chống đối Ieyasu tập trung quanh quan Trị bộ Ishida Mitsunari, ông âm mưu ám sát Ieyasu nhưng bại lộ. Ieyasu tha mạng cho Mitsunari, biến thế cục thành hai phe: Mitsunari và chống Mitsunari. Tuy nhiên, trừ Ieyasu, cả ba đại lão còn lại đều ủng hộ Mitsunari.

Tháng 5 năm 1600, Ieyasu vu oan cho Uesugi tội mưu phản Toyotomi, đem quân tiến đánh. Trước khi tới nơi, ông hay tin liên minh của Mitsunari nổi dậy, liền để một phần quân ở lại canh Uesugi, rồi tiến về phía tây đến Kyōto. Hai bên đã chạm trán nhau tại Sekigahara. Tuy cánh quân của con trai Hidetada bị Sanada Masayuki cản trở tại Shinano, không kịp tham chiến, quân Tokugawa vẫn đại thắng, đánh tan liên minh phía tây. Mitsunari cùng các quý tộc phía tây bị bắt và giết, Ieyasu trở thành người thống trị chưa chính thức của Nhật Bản. Ngay sau chiến thắng, Ieyasu phân chia lại đất đai, Toyotomi Hideyori mất phần lớn lãnh địa và bị giáng xuống làm một daimyō bình thường.

1. Samurai Warriors

Trong phiên bản này, Ieyasu là một NPC đặc biệt có tạo hình riêng, ông được thiết kế như một nhà lãnh đạo hèn nhát và thiếu năng lực nhưng may mắn có được những thuộc hạ vô cùng tài năng bên mình. Ieyasu là lãnh chúa của Mikawa, vì những vấn đề chính trị, ông trở thành đồng minh của Yoshimoto. Khi quân Imagawa thất trận tại Okehazama, Ieyasu lại quyết định kết đồng minh với Oda. Ieyasu chủ yếu đòng vai trò hỗ trợ và là nhân vật phản diện thứ hai trong một số tuyến truyện, ví dụ như của Yukimura và Goemon. Ieyasu thống nhất đất nước hoàn toàn nhờ vào các thuộc hạ và người ninja tháo vát Hanzō. Khả năng lãnh đạo của ông được cải thiện trong phụ bản Xtreme Legends nhưng vẫn phải phụ thuộc nhiều vào Tadakatsu.

2. Samurai Warriors 2

Ieyasu hỗ trợ Nobunaga tấn công quân Asakura tại Anegawa. Sau đó, ông cố gắng tấn công Shingen nhưng đại bại tại Mikatagahara. Dù thoát được, Ieyasu khóc thương những thuộc hạ đã hy sinh vì ông, Tadakatsu trấn an rằng họ đã chét để bảo vệ thế giới hòa bình lý tưởng của Ieyasu. Sau khi Shingen và Nobunaga qua đời, Ieyasu là một trong hai người quyền lực nhất đất nước bên cạnh Hideyoshi, hai người đối đầu với nhau tại Komaki-Nagakute. Dù giành chiến thắng, Ieyasu cho rằng nếu giết Hideyoshi sẽ chỉ khiến đất nước thêm hỗn loạn, do đó ông kìm hãm tham vọng bản thân và để Hideyoshi cai trị. Khi hỗ trợ vây hãm lâu đài Odawara, Ieyasu có được Masamune làm đồng minh của mình.

Sau khi Hideyoshi qua đời, Ieyasu quyết định thực hiện tham vọng của mình và đối đầu với bề tôi trung thành của Toyotomi, Mitsunari. Giành thắng lợi tại Sekigahara, Ieyasu trở thành shōgun và thống nhất đất nước. Những tàn dư trung thành với Toyotomi tập hợp lại chống đối Ieyasu tại lâu đài Ōsaka. Lo sợ rằng nếu không khẳng định quyền lực của mình, đất nước sẽ một lần nữa rơi vào hỗn loạn, Ieyasu đem quân tới hủy diệt họ. Với việc đất nước cuối cùng cũng đạt được hòa bình, Ieyasu đã hoàn tất hành trình thống nhất gian khổ của ông.

3. Samurai Warriors 3

Ieyasu hỗ trợ Nobunaga tiêu diệt Nagamasa tại Anegawa, sau đó quân Oda tiếp tục đánh bại Takeda và đất nước có một thời gian ngắn thoát khỏi chiến tranh. Ieyasu ở gần Kyōto để giám sát nền hòa bình cho đến khi Nobunaga bất ngờ bị ám sát tại chùa Honnō. Ieyasu phải chạy trốn, ông vượt qua Kotarō và Motochika tại Iga, và an toàn trở về Mikawa. Sau khi Hideyoshi giết Mitsuhide, ông đụng độ với Ieyasu tại Komaki-Nagakute. Trong trận chiến, hai người dành sự tôn trọng cho nhau và nhận ra họ có chung mục đích. Ieyasu đánh bại Hideyoshi, khẳng định rằng họ cần hợp tác với nhau để đạt được ước nguyện của chủ nhân quá cố.

Ieyasu vui vẻ hỗ trợ cho lý tưởng của Hideyoshi cho đến khi Hideyoshi đổ bệnh qua đời. Mitsunari vốn phản đối việc Ieyasu trở thành người cầm quyền, tập hợp quân đội để chống lại ông. Vì lý tưởng của những người đã khuất, và vì tương lai của đất nước, Ieyasu đánh bại Mitsunari tại Sekigahara và Yukimura tại lâu đài Ōsaka. Sau cái chết của Yukimura, Ieyasu tôn vinh ông là dũng sĩ số một Nhật Bản. Ieyasu cảm thấy hạnh phúc khi ước mơ của mọi người đã thành hiện thực và trân trọng nền hòa bình mà ông đã rất khó khăn mới có thể đạt được.

4. Samurai Warriors 4

Ban đầu, Ieyasu là đồng minh của Yoshimoto. Trước trận Okehazama, những lời nói của Yoshimoto dường như đã đánh thức tố chất lãnh đạo và chỉ ra con đường tương lai cho Ieyasu. Sau trận chiến, ông kết đồng minh với Nobunaga. Sau một vài chiến dịch thành công với Oda, Ieyasu đại bại tại Mikatagahara và khóc thương cho những thuộc tướng đã hy sinh. Khi Hideyoshi một mình tới trại của Ieyasu trước trận Komaki-Nagakute và cúi đầu xin ông hãy vì tương lai đất nước, Ieyasu trở nên tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Hideyoshi. Mitsunari đã nói rằng những giọt nước mắt của Ieyasu khi Hideyoshi qua đời là thật, tuy nhiên qua đêm đó, Ieyasu sẽ trở thành một con người khác, với tham vọng bá chủ của riêng mình. Điều đó trở thành hiện thực, Ieyasu trở thành chủ nhân của Nhật Bản sau những chiến dịch tại Sekigahara và Ōsaka.

Có thể thấy với một đống chiến công, và là một nhân vật rất quan trọng trong thời chiến quốc Nhật Bản. Ieyasu được ưu ái thay đổi tạo hình thành một Shouta lãnh đạm, kiên trì, bất khuất. Dù con người ông được xây dựng rất mưu mô, tinh xảo, tuy nhiên ở phiên bản Samurai Warriors 5 có lẽ chúng ta sẽ được thấy một Ieyasu tình cảm hơn, tuổi trẻ tài cao và thấy rõ những gì ông làm hoàn toàn xứng đáng. Bạn có yêu thích nhân vật này không? Đừng quên Samurai Warriors 5 sẽ ra mắt vào mùa hè năm nay bao gồm phiên bản PC.

Nguồn: http://game4v.com/ieyasu-dai-tuong-quan-chinh-thuc-lo-dien-trong-samurai-warrior-5-754528.g4v

Các bài viết liên quan

VỀ ĐẦU TRANG