Duy Nến, Bà Tân Vlog, Tôm La Cà - những hiện tượng review ẩm thực lún chìm trong gạch đá và tiêu chí "nhớ đời": Ăn cho đúng, nói cho trúng!

Duy Nến, Bà Tân Vlog, Tôm La Cà - những hiện tượng review ẩm thực lún chìm trong gạch đá và tiêu chí "nhớ đời": Ăn cho đúng, nói cho trúng!

Nhiều người quan niệm, làm review ẩm thực là nội dung đơn giản nhất và rất dễ trong các hạng mục sản xuất sáng tạo, thế nhưng thực tế thì không phải vậy! Duy Nến, Bà Tân Vlog, Tôm La Cà - những hiện tượng review ẩm thực lún chìm trong gạch đá và tiêu chí "nhớ đời": Ăn cho đúng, nói cho trúng!

5 phút đọc

Khi mà nền tảng mạng xã hội phát triển, các kênh review ẩm thực mọc lên nhiều như “nấm sau mưa". Đa số những chủ kênh này nghĩ rằng việc giới thiệu chỗ ăn thế nào, món ăn ra sao hết sức đơn giản, chỉ cần nói ra cảm nhận của mình là được.

Thế nhưng thị hiếu khán giả không chỉ có vậy, người xem yêu cầu cao hơn thế, rằng: “Ăn cho đúng, nói cho trúng". Chính vì vậy, hiện tượng “review phét", nói sai lệch kiến thức dễ khiến người xem cảm thấy phản cảm, khó chịu. Thậm chí nhiều kênh đã bị lên án, tẩy chay.

Duy Nến

Thời gian gần đây cái tên Duy Nến chủ của kênh YouTube Hà Nội Phố (nay đã đổi tên thành Duy Tran) nhận rất nhiều sự quan tâm bởi loạt video sai lệch kiến thức một cách trầm trọng, cách dùng từ được miêu tả là "thảm hoạ" không giống ai.

Duy Nến, Bà Tân Vlog, Tôm La Cà - những hiện tượng review ẩm thực lún chìm trong gạch đá và tiêu chí nhớ đời: Ăn cho đúng, nói cho trúng! - Ảnh 1.

Có thể nói sau những màn phát biểu như: Thưa quý vị, bánh bột lọc có tên là bánh bột lọc vì nó liên quan đến con lòng lọc hay Nếu như các nhà văn sống dậy thì sẽ ví mùi ngô luộc với mùi da non của một cô gái mới lớn... Duy Nến đã trở nên nổi tiếng theo cách không ai mong muốn. Mức độ phẫn nộ của cộng đồng mạng lớn đến nỗi kênh truyền hình quốc gia cũng phải đưa tin về trường hợp này.

Duy Nến, Bà Tân Vlog, Tôm La Cà - những hiện tượng review ẩm thực lún chìm trong gạch đá và tiêu chí nhớ đời: Ăn cho đúng, nói cho trúng! - Ảnh 2.

Đây cũng là lý do khiến cái tên này nằm trong danh sách đen bình chọn các food reviewer bị đánh giá là "bốc phét", thường xuyên đánh giá hàng quán không đúng sự thật. Mặc dù nhận ý kiến trái chiều nhưng kênh Hà Nội Phố vẫn “làm thinh", liên tục đăng video mới khiến người xem không ngừng bức xúc, thậm chí đòi tẩy chay.

Bà Tân Vlog

Sau một thời gian “gây bão" trong cộng đồng YouTuber nói chung và review ẩm thực nói riêng, người xem bắt đầu có những tranh cãi gay gắt, kêu gọi tẩy chay gia đình Bà Tân Vlog vì loạt clip “nghèo” ý tưởng, ý tưởng “rác", phí phạm thức ăn, sử dụng đồ ăn để đùa nghịch.

Chắc các bạn có nhớ những clip gây tranh cãi của gia đình Bà Tân Vlog như: nấu cháo gà nguyên lông, Hưng Vlog mang coca đi trêu chọc mẹ,  Hậu Troll và Thanh Lương trêu lại anh bằng cách… đổ bột lên người. Trước đó, Hưng Vlog từng làm rất nhiều trò trêu chọc người thân như nấu cơm bằng sting, nước ngọt, luộc thanh long… Và tất nhiên, kết quả là chẳng thể ăn được và tất cả đều đổ đi.

Duy Nến, Bà Tân Vlog, Tôm La Cà - những hiện tượng review ẩm thực lún chìm trong gạch đá và tiêu chí nhớ đời: Ăn cho đúng, nói cho trúng! - Ảnh 3.
Duy Nến, Bà Tân Vlog, Tôm La Cà - những hiện tượng review ẩm thực lún chìm trong gạch đá và tiêu chí nhớ đời: Ăn cho đúng, nói cho trúng! - Ảnh 4.
Duy Nến, Bà Tân Vlog, Tôm La Cà - những hiện tượng review ẩm thực lún chìm trong gạch đá và tiêu chí nhớ đời: Ăn cho đúng, nói cho trúng! - Ảnh 5.

Hành động gây lãng phí đồ ăn này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng mạng trong một thời gian dài, điều này cũng là nguyên nhân làm giảm đi một phần danh tiếng cũng như sự tin tưởng mà người hâm mộ dành cho kênh khi trước.

Tôm La Cà

Kênh review của Tôm La Cà bị netizen tố sai kiến thức nghiêm trọng khi làm review, đồ ăn chưa bỏ vào miệng đã vội khen ngon. Bị cộng đồng mạng "săm soi", những đoạn video của nhân vật này bị lên án là clip bị đánh giá phá miếng cơm người khác khi chê bánh giò nguội mà miệng vẫn thổi phù phù. Điển hình như ở đoạn clip review nem chua Thanh Hoá, nhiều hành động trong đoạn video đang bị cư dân mạng soi mói là không thành thật.

Duy Nến, Bà Tân Vlog, Tôm La Cà - những hiện tượng review ẩm thực lún chìm trong gạch đá và tiêu chí nhớ đời: Ăn cho đúng, nói cho trúng! - Ảnh 6.

Cụ thể sau khi xem xong hình ảnh của giới trẻ thưởng thức món nem này, Tôm La Cà đã mua về dùng thử và đăng clip review. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì khi vừa bắt đầu clip, Tôm La Cà đã nói: Tôi mua 1 gói 10 QUẢ này với giá 30 nghìn đồng. Sau đó, vừa tháo vỏ bọc nem xong chưa nhai đã khen ngon.

Dựa vào chi tiết này, nhiều người xem đã lên tiếng cho rằng Tôm La Cà thiếu kiến thức ẩm thực nghiêm trọng. Việc Tôm La Cà gọi nem chua là... "quả nem" thì có phần hơi sai sai...

Duy Nến, Bà Tân Vlog, Tôm La Cà - những hiện tượng review ẩm thực lún chìm trong gạch đá và tiêu chí nhớ đời: Ăn cho đúng, nói cho trúng! - Ảnh 7.

Dù sau đó Tôm La Cà đã lên tiếng giải thích, tuy nhiên vẫn chưa đủ sức thuyết phục và còn làm cho cư dân mạng cảm thấy phẫn nộ hơn. Tôm La Cà phải chịu áp lực dư luận trong một thời gian dài, netizen còn vào tận tài khoản cá nhân của Tôm La Cà và để lại những bình luận chỉ trích.

Vậy nên mới nói, làm nghề nào cũng vậy, bên cạnh cái tâm, sự yêu thích cũng cần phải có kiến thức thì mới có thể gắn bó lâu dài, mang lại những lợi ích nhất định cho xã hội với những content "sạch", chứ không phải lợi dụng không gian mạng để câu view "rẻ tiền"!

Nguồn: https://gamek.vn/duy-nen-ba-tan-vlog-tom-la-ca-nhung-hien-tuong-review-am-thuc-lun-chim-trong-gach-da-va-tieu-chi-nho-doi-an-cho-dung-noi-cho-trung-20210504234301275.chn

VỀ ĐẦU TRANG