Đạo nhái một cách tinh vi, studio game Việt đang đứng trước vụ kiện 3.4 tỷ đồng từ Riot

Đạo nhái một cách tinh vi, studio game Việt đang đứng trước vụ kiện 3.4 tỷ đồng từ Riot

Từ tạo hình nhân vật cho đến cốt truyện của nhân vật đều bị game thủ soi ra sao chép đến 99% từ phía Riot.. Đạo nhái một cách tinh vi, studio game Việt đang đứng trước vụ kiện 3.4 tỷ đồng từ Riot

3 phút đọc

Từ trước đến nay chúng ta thường vẫn biết đến các vụ đạo nhái trắng trợn đều đến từ những các "pháp sư Trung Hoa". Từ Among Us, cho đến cả Warcarp. Thế nhưng trong bài viết này nhân vật chính không đến từ các studio Trung Quốc, mà theo nhiều nguồn tin lại tới từ một studio Việt.

Đạo nhái một cách tinh vi, studio game Việt đang đứng trước vụ kiện 3.4 tỷ đồng từ Riot - Ảnh 1.

I Am Hero: AFK Tactical Teamfight – cái tên đang nóng nhất trên các diễn đàn game dạo gần đây vì… ăn cắp một cách trắng trợn từ tạo hình nhân vật cho đến cốt truyện của từng nhân vật trong vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại. Đây là sản phẩm đến từ một studio Việt. Game theo thể thoại Auto Battle như Dota Auto Chess và TFT của Liên Minh Huyền Thoại. Điểm đáng chú ý ở đây là studio này đang bị đồn thổi là "copy đến 99%" và chỉ thay mỗi cái tên để biến hoá thành sản phẩm của mình.

Đạo nhái một cách tinh vi, studio game Việt đang đứng trước vụ kiện 3.4 tỷ đồng từ Riot - Ảnh 2.

Teemo thành… "Tomee"?

Phần miêu tả của nhân vật được game thủ tìm ra là copy y nguyên không lệch một dấu chấm dấu phẩy. Không những thế, kĩ năng cũng không có sự đầu tư nâng cấp mà bị nghi vẫn là sự "sao chép" của hãng.

Đạo nhái một cách tinh vi, studio game Việt đang đứng trước vụ kiện 3.4 tỷ đồng từ Riot - Ảnh 3.
Đạo nhái một cách tinh vi, studio game Việt đang đứng trước vụ kiện 3.4 tỷ đồng từ Riot - Ảnh 4.

Đổi một chữ và đương nhiên trở thành một nhân vật mới

Ngay sau đó Riot đã có động thái đánh đơn kiện lên toà án California về hành vi đạo nhái nặng nề này. Đơn kiện này không chỉ khiến tựa game này sẽ nhanh chóng bị chết yểu mà còn khiến studio này đứng trước khoản bồi thường lên đến 3.4 tỷ đồng. Đây không phải là lần đầu tiên vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại bị đạo nhái. Trước đây Tencent đã thắng được 2.9 triệu USD trong vụ kiện với Moontoon khi tựa game Mobile Legends ăn cắp ý tưởng và nhân vật.

Hiện giờ, phía studio vẫn đang phủ nhận về đơn kiện này đến từ Riot. Vụ kiện vẫn đang trong thời gian xét xử.

Nguồn: https://gamek.vn/dao-nhai-mot-cach-tinh-vi-studio-game-viet-dang-dung-truoc-vu-kien-34-ty-dong-tu-riot-20220122164936592.chn

VỀ ĐẦU TRANG