Các công ty game Trung Quốc hướng ra thị trường nước ngoài như thế nào?

Các công ty game Trung Quốc hướng ra thị trường nước ngoài như thế nào?

Xu hướng được ghi nhận là các công ty game hàng đầu coi trọng việc hướng ra nước ngoài, nhằm tìm kiếm cơ hội khi bị hạn chế tại Hoa lục.

5 phút đọc

Game4VGame Mobile

Các công ty game Trung Quốc hướng ra thị trường nước ngoài như thế nào?

Game Mobile09/05/2022

Xu hướng được ghi nhận là các công ty game hàng đầu coi trọng việc hướng ra nước ngoài, nhằm tìm kiếm cơ hội khi bị hạn chế tại Hoa lục.

Nhờ đầu tư hướng ra nước ngoài nhiều hơn, doanh thu thực tế của trò chơi tự phát triển tại thị trường nước ngoài của Trung Quốc trong các năm 2020 và 2021 tăng 33,25% và 16,59%. Quy mô thị trường trò chơi tại Hoa lục năm 2021 tăng 6,5%, ở mức tăng thấp nhất trong nhiều năm.

Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường đầu tư cho các sản phẩm mới và cũ, việc tiến ra nước ngoài cũng trở thành hướng đi quan trọng để các nhà sản xuất game đạt được những bước đột phá trong năm vừa qua.

Danh sách công ty game Trung Quốc có doanh thu lớn tại nước ngoài.

Danh sách công ty game Trung Quốc có doanh thu lớn tại nước ngoài.

Theo thống kê, một số nhà sản xuất game từ lâu đã lo ngại về việc sản phẩm ra nước ngoài đã đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận khác nhau trong hai năm qua. Ví dụ, Shenzhou Taiyue đã tuyên bố trong báo cáo tài chính của mình rằng dòng tiền nạp lại và lợi nhuận của hai sản phẩm của họ tiếp tục duy trì ở mức cao và doanh thu vào năm 2021 là 1,745 tỷ nhân dân tệ và 1,198 tỷ nhân dân tệ tương ứng hai game đó.

Hưởng lợi từ sự bùng nổ của hoạt động kinh doanh quảng bá trò chơi ở nước ngoài, nhiều hãng game đạt doanh thu quảng cáo liên quan đến trò chơi hàng tỷ nhân dân tệ vào năm 2021, tăng 98,9% so với cùng kỳ năm trước đó.

Tất nhiên, ngoài các nhà sản xuất game chú ý ra nước ngoài, nhiều công ty game đã thể hiện sự chú trọng đến thị trường toàn cầu trong báo cáo tài chính trong kỳ, và một số công ty đã hoạt động khá hiệu quả trong kỳ.

Ví dụ, trong báo cáo tài chính quý 3 năm ngoái, lần đầu tiên Tencent chia dữ liệu kinh doanh trò chơi thành thị trường trong nước và thị trường nước ngoài, và doanh thu ở nước ngoài của Tencent vào năm 2021 tăng 31% lên 45,5 tỷ nhân dân tệ, chiếm 26% tổng doanh thu kinh doanh trò chơi.

Level Infinite - công ty phát hành game nước ngoài đại diện cho Tencent.

Level Infinite – công ty phát hành game nước ngoài đại diện cho Tencent.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của 37Games tăng 122,94% lên 4,777 tỷ nhân dân tệ. Công ty cho biết doanh thu hàng tháng cao nhất của các trò chơi ở nước ngoài đạt 700 triệu nhân dân tệ. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của China Mobile Games tăng 72 lần. Vào năm 2023, tỷ trọng doanh thu ở nước ngoài sẽ đạt 50%.

Trong khi đó, hoạt động hàng tháng của TapTap phiên bản quốc tế tăng 154,3% so với cùng kỳ năm trước đó. Hoàng Nhất Mạnh, CEO công ty Xinxin, công ty mẹ TapTap, cho biết trong bước tiếp theo sẽ đạt được có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nước ngoài với trọng tâm là châu Âu và Hoa Kỳ.

Một điều cần phải thừa nhận quá khó đối với các công ty game vừa và nhỏ nếu muốn tiến ra thị trường nước ngoài, hoặc không có khả năng vươn ra nước ngoài trong thời điểm hiện tại. Họ bắt đầu tìm kiếm kinh doanh phi trò chơi mới.

Forgame Holdings đạt được mức tăng trưởng doanh thu 165%. Công ty đã mua lại Công nghệ Xingyun của Thâm Quyến vào cuối năm 2020, và đạt mức tăng trưởng doanh thu khoảng 421% trong lĩnh vực kinh doanh liên quan đến thiết bị điện tử. Ngược lại, doanh thu kinh doanh trò chơi của hãng giảm 38,7%.

Theo dữ liệu báo cáo tài chính, trong kỳ, doanh thu từ hoạt động kinh doanh phát trực tiếp của Shengxunda tăng 684,88% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 76,12% tổng doanh thu của công ty.

Theo báo cáo tài chính của Chuangmengtiandi, doanh thu kinh doanh của công ty là 36,56 triệu nhân dân tệ, tăng 463,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Wen Yongsheng, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh phái sinh IP, cho biết: “Công ty đã tìm ra mô hình ‘trải nghiệm + bán lẻ’ của riêng mình. Vào năm 2022, 40 đến 50 cửa hàng trải nghiệm sẽ được thêm.

Nguồn: https://game4v.com/cac-cong-ty-game-trung-quoc-huong-ra-thi-truong-nuoc-ngoai-nhu-the-nao-870494.g4v

VỀ ĐẦU TRANG