Bạn có cần HDMI 2.1 để chơi PlayStation 5?

Bạn có cần HDMI 2.1 để chơi PlayStation 5?

HDMI 2.1 đang là một trong những tiêu chí khiến các game thủ đau đầu trong việc lựa chọn một mẫu TV mới để tận hưởng game trên PlayStation 5

3 phút đọc

Bên cạnh việc băn khoăn có nên mua máy PlayStation 5 không thì nhiều game thủ cũng đặt câu hỏi rằng liệu họ có nên nâng cấp luôn TV của mình sang loại HDMI 2.1 để có thể tận hưởng game một cách tốt nhất.

HDMI 2.1

Hiện rất nhiều công ty lớn cũng muốn giảm giá sản xuất các mẫu TV của mình xuống nên họ đã công bố từ trước rằng họ vẫn sẽ giữ nguyên cổng HDMI 2.0 trong các đời TV 4K mới của mình thay vì nâng cấp lên HDMI 2.1 thời thượng. Điều này khiến nhiều game thủ có ý định sở hữu các mẫu console mới như PlayStation 5 và Xbox series X bắt đầu lo lắng liệu HDMI 2.1 có đáng cho họ nâng cấp lên ngay lúc này không?

HDMI 2.1

Thậm chí nhiều game thủ thường xuyên liên hệ với các công ty sản xuất TV lớn để hỏi về các mẫu mới nhằm nắm giá cũng như có thể nâng cấp ngay khi cần. Tuy nhiên, chỉ có Samsung, Sony là đang có kế hoạch trang bị rộng rãi chuẩn HDMI 2.1 lên các mẫu trung và cao cấp. Còn lại hoặc là không có, hoặc là chỉ trang bị cho các mẫu cao cấp mà thôi. Nhưng theo cá nhân tôi thấy việc nâng câp này là không đáng vì nếu theo CNET cổng HDMI 2.1 có những đặc điểm sau:

  • Đầu dây vẫn giữ nguyên thiết kế chung của các cổng HDMI 2.0.
  • Khả năng truyền dữ liệu đươc nâng cấp từ 18Gbps lên 48Gbps.
  • Cáp HDMI 2.1 có thể truyền đuọc hình ảnh có độ phân giải lên tới 10k với tốc độ khung hình lên tới 120 fps.
HDMI 2.1

Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng có bao nhiêu tựa game có thể hỗ trợ được tới độ phân giải 10k hay 60fps? Hầu như tất cả các tựa game mới sắp ra mắt chỉ ngừng lại ở mức 4K 60fps mà thôi. Vậy tại sao các bạn lại phải hấp tấp trong việc mua thêm những thứ mà không biết mình có dùng tới không? Nhưng nếu điều kiện kinh tế dư dả và bạn đang muốn mua TV mới thì tôi sẽ nói theo hướng khác. Tại sao lại như vậy? Vì cả Sony lẫn Microsoft đều có kế hoạch ra mắt một bản nâng cấp cho hệ máy của họ vào giữa vòng đời máy tức là 4-5 năm sau. Rất có thể lúc này PlayStation 5 Pro và XBox series X ver X (hay bất cứ tên gì đi nữa) sẽ hỗ trợ tối đa cho chuẩn HDMI 2.1 thế nên các bạn hoàn toàn có quyền đầy tư một lần cho tương lai luôn vẫn được.

Nguồn: http://game4v.com/ban-co-can-hdmi-2-1-de-choi-playstation-5-715703.g4v

VỀ ĐẦU TRANG