3 chiến thuật trong Liên Minh Huyền Thoại

3 chiến thuật trong Liên Minh Huyền Thoại

Giai đoạn playoff ở các giải đấu LMHT sắp diễn ra. Hãy cùng Game4V điểm qua 3 chiến thuật. Có thể bạn sẽ bắt gặp tại các trận đấu đỉnh cao.

5 phút đọc

Giai đoạn playoff ở các giải đấu LMHT sắp diễn ra. Hãy cùng Game4V điểm qua 3 chiến thuật. Có thể bạn sẽ bắt gặp tại các trận đấu đỉnh cao.

1. Nuôi xạ thủ

Đây là chiến thuật dành nguồn tài nguyên trong trận đấu cho một thành viên duy nhất của đội. Đó là xạ thủ, cũng có chiến thuật nuôi pháp sư đường giữa từ nhiều năm trước. Ở năm 2021, chúng ta thấy xạ thủ vẫn là nguồn sát thương chính. Đôi khi pháp sư đường giữa trở thành người chơi hỗ trợ thứ 2.

nuôi xạ thủ

Chiến thuật nuôi xạ thủ đã được T1 vận hành thành công trong trận gặp Gen.G

Đội tuyển T1, những trận đấu có Faker xuất hiện. Anh ta thường chọn Azir, Seraphine, Twisted Fate, Galio. Đây là tướng đóng vai trò bảo vệ, kiểm soát tầm nhìn, tạo CC cho đồng đội dứt điểm đối phương. Chiến thuật này được thể hiện rất rõ trong trận T1 vs Gen.G gần đây. Xạ thủ Teddy đã có KDA 13/0/3 nhờ các thành viên dồn nguồn lực và hỗ trợ cho anh có sức mạnh khủng khiếp. Ở VCS, xạ thủ Slayder thường được đội tuyển Team Secret ưu ái lựa chọn vận dụng chiến thuật nuôi xạ thủ.

Cách thực hiện chiến thuật nuôi xạ thủ: Đồng đội luôn là người để anh ta last hit quái và tướng địch. Nếu điều kiện cho phép thì để xạ thủ một mình để anh ta không phải chia sẻ lượng kinh nghiệm, lượng vàng từ các lớp giáp trụ. Ngay khi phá được trụ một đường dưới, xạ thủ sẽ di chuyển lên trên để thâu tóm tài nguyên một lần nữa. Thỉnh thoảng anh ta cũng được người chơi đi rừng nhường bãi người đá, cóc để tối ưu lượng tiền theo thời gian. Đến giai đoạn giao tranh, các thành viên khác chủ yếu có 2 nhiệm vụ. Là che chắn cho xạ thủ và tạo ra các hiệu ứng bất lợi cho tướng địch, để người hùng của đội lập công.

2. Dùng tướng ngoài meta

3 chiến thuật nằm trong LMHT thì dùng tướng ngoài meta là hiếm gặp nhất. Meta về đi đường, các vị tướng, trạng bị là những yếu tố tốt nhất ở từng thời điểm nhất định. Mọi đội tuyển phải tuân theo để có xác suất chiến thắng cao, nhất là ở các trận đấu đỉnh cao. Thông thường, dùng tướng ngoài meta dành cho đội quá mạnh hoặc quá yếu so với đối thủ. Nếu đánh bình thường thì kết quả dễ dàng đoán được. Đội mạnh dùng tướng lạ, tự tin vào kỹ năng cá nhân sẽ vượt qua bất lợi về chất tướng, biểu diễn cho fan xem. Đội yếu thì cố gắng tạo đột biến từ những tướng hiếm gặp để áp đảo giai đoạn đầu trận.

Ở VCS mùa xuân 2021, đội tuyển Saigon Buffalo (SGB) nổi tiếng với việc sử dụng tướng ngoài meta thi đấu. Lợi thế của chiến thuật này là chuẩn bị chiến thuật từ trước. Cố gắng thực hiện nó mà không cần biết đối thủ sẽ chọn tướng gì, đánh như thế nào. Ở ván 2, trận Saigon Buffalo vs CERBERUS. SGB đã chọn 5 tướng có sức tấn công mạnh mẽ mà bỏ qua tướng chống chịu. Đó là Jayce, Hecarim, Vel’Koz, Caitlyn và Karma. Họ đã áp đảo và dẫn trước CERBERUS 10k tiền nhưng cuối cùng bị lật kèo bởi quyết định sai lầm ở phút cuối.

Ở đẳng cấp quốc tế, chiến thuật dùng tướng ngoài meta thành công triệt để nhất. Là trận SK Telecom T1 vs ROX Tigers, bán kết ván 3 CKTG LMHT 2016. Đội tuyển ROX Tigers dùng Miss Fortune đi hỗ trợ cùng với xạ thủ Ashe đánh bại SK Telecom T1. Buộc đối thủ phải cấm Miss Fortune 2 ván đấu còn lại. Rõ ràng việc giấu bài và tung ra vào thời điểm quan trọng mang về lợi thế lớn dành cho đội sử dụng chiến thuật dùng tướng ngoài meta.

3. Đẩy lẻ

Đẩy lẻ là chiến thuật khá phổ biến. Nó vận hành giống với chiến thuật nuôi xạ thủ. Đẩy lẻ là chiến thuật chia đội hình 1:4, đội tuyển sẽ cắt cử 1 vị trí (thường là người đi đường trên) di chuyển một mình. Các thành viên còn lại đi cùng nhau, khi combat tổng tranh chấp Baron, Rồng nổ ra. Người đó sẽ dùng dịch chuyển để hội ngộ cùng đồng đội.

3 chiến thuật ở bài viết này thì đẩy lẻ dành cho người đi đường trên có kỹ năng cực cao. Anh ta phải chơi được những vị tướng cơ động, có chiêu thức thoát thân khi bị vây bắt, tác động được vào trận đấu từ xa. Chẳng hạn như Jax, Camille, Gangplank, Shen… Nhiệm vụ của xạ thủ là tiêu diệt tướng địch thì nhiệm vụ của người chơi đẩy lẻ là phá trụ, phá nhà. Ở CKTG LMHT 2020, đội tuyển Suning thỉnh thoảng sử dụng chiến thuật đẩy lẻ từ thành viên Bin. Anh ta chơi rất tốt Jax và Gangplank. Ở ván 3 trong trận chung kết gặp DAMWON Gaming họ cũng nỗ lực thi đấu như thế nhưng thất bại.

Đẩy lẻ là một chiến thuật phòng ngự chặt phản công nhanh. Bốn thành viên của đội sẽ đánh lùi vừa cử người đi đường trên đẩy lẻ một đường. Thông thường đối thủ muốn vây bắt tướng đẩy lẻ cần 2-3 người. Đó là thời cơ để bốn thành viên còn lại dâng cao đội hình. Ngược lại, nếu đối thủ mải mê combat tổng thì người đẩy lẻ sẽ thừa cơ hội lấy công trình một cách an toàn. Chiến thuật này được chuẩn bị từ trước bởi ban huấn luyện. Họ đánh giá tương quan lực lượng giữa 2 người đi đường trên. Đội sở hữu tuyển thủ đường trên tốt hơn có khuynh hướng áp dụng chiến thuật đẩy lẻ.

Xem thêm: Siêu xạ thủ Rekkles kết thúc vòng bảng LEC Mùa Xuân 2021 với KDA cao ngất ngưởng

Nguồn: http://game4v.com/3-chien-thuat-trong-lien-minh-huyen-thoai-751342.g4v

VỀ ĐẦU TRANG