200 triệu USD có đủ để Epic độc quyền game của Sony khi lên PC?

200 triệu USD có đủ để Epic độc quyền game của Sony khi lên PC?

Nhiều tài liệu cho thấy Epic từng muốn Sony cho phép mình độc quyền các game của PlayStation khi lên PC đổi lại là 200 triệu đô.

5 phút đọc

Trong khi cuộc chiến giữa Apple và Epic đang lên cao trào thì nhiều tài liệu thú vị của hai bên đang được tiết lộ ra ngoài, trong số đó có việc Epic muốn mua độc quyền game của Sony với mức giá 200 triệu USD.

Sony Epic

Sony và Epic vẫn đang có mối giao hảo rất tốt

Việc Sony đã và đang mang nhiều tựa game độc quyền trên PS4 như Horizon Zero Dawn và Days Gone (có nhiều tin đồn là cả Bloodborne nữa) lên PC đã khiến nhiều ông lớn đứng ngồi không yên. Trong số đó Epic Games Store cũng không ngoại lệ khi họ muốn chi 200 triệu USD để Sony có thể để họ phát hành độc quyền 4-6 tựa game, đây là một con số vô cùng lớn vì nếu tính ra mỗi cứ mỗi game phát hành độc quyền trên hệ thống Epic thì không cần biết game có được ủng hộ hay không Sony vẫn bỏ túi được 35 triệu USD. Thế nhưng có vẻ Sony đã từ chối món hời này khi Days Gone cũng ra mắt trên PC, phải chăng họ chê tiền hay con số trên không đủ hấp dẫn?

35 triệu USD cho một tựa game là một con số rất đáng để mơ ước với nhiều tựa game, thậm chí Days Gone khi ra mắt trên PS4 cũng mất cả năm mới có thể đạt được con số trên. Thế nhưng động lực để Sony đem một các tựa game của mình lên PC được nhiều người cho rằng không phải là vì tiền mà là để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình lên làng game. Nhìn vào đối thủ của họ là Microsoft hoặc Nintendo các bạn sẽ phần nào hiểu được nguyên nhân. Microsoft phải liên kết chặt chẽ hai mảng là PC và Console để phát triển kinh doanh họ lợi dụng việc Windown là nền tảng vô cùng phổ biến để khiến cho phụ kiện (ở đây là tay cầm) của hộ được ủng hộ rộng rãi khiến cho nhiều game thủ đặc biệt là ở châu Âu khi đi mua máy console chỉ lựa XBox vì quá quen với mẫu tay này (tương tự như cách game thủ Việt chỉ chọn tay PS), tiếp đến họ lại dùng tính năng Play Everywhere để cho các game thủ có thể chơi thử những tựa game đỉnh cao mà các bạn biêt đấy chi phí build một dàn PC không hề rẻ thế nên khi muốn chơi họ vẫn lựa mua XBox. Còn Nintendo khỏi nói họ thành công thế nào khi cho ra đời một hệ máy đa năng như Switch.

Sony Epic

Thế nhưng Sony sẽ không dễ dàng bán độc quyền game của mình cho epic nếu không có đủ quyền lợi

Nhìn lại phía Sony thì giờ họ có gì? Những thứ duy nhất có thể hỗ trợ cho ngành game của họ thì cũng chỉ có mảng điện máy nhưng TV, tai nghe, loa của họ nếu không có giá thành quá cao thì lại có nhiều thứ không thật sự tương xứng với mức giá. Như vậy để có thể tiếp tục mở rộng mảng game của mình trong tương lai và tránh sai sót khi ngủ quên trên chiến thắng như hồi PS3 họ cần phải tìm cách lôi kéo thêm nhiều fan trung thành từ nhiều hệ máy khác đặc biệt là PC qua. Để làm được điều đó họ đã chọn một cách khá đơn giản là đem một số tựa game độc quyền của mình lên PC nhằm thu hút thêm fan hâm mộ, sau khi chơi thử những tựa game độc quyền đó và nếu lỡ đam mê thì khi game ra phần mới thì khả năng cao game thủ sẽ mua thêm máy của PlayStation của họ. Nhưng như vậy tại sao họ không ra mắt độc quyền cho Epic? như vậy Sony vừa kiếm được 200 triệu đô vừa đạt được mục đích, các ông lớn làm gì cũng đã có tính toán lẫn tìm hiểu cả. Trên PC nhiều game thủ vẫn cho rằng Epic là gã phá hoại, là kẻ đã khiến hệ sinh thái nền tảng này trở nên hỗn loạn. Thế nên không dại gì vì một khoản lợi trước mắt mà Sony lại rước thêm cơn thịnh nộ của các game thủ PC vào mình cả. Đó là chưa kể họ vẫn có thể kiếm số tiền nhiều hơn vậy từ bán máy và các hậu bản của game thế nên nếu muốn game của Sony độc quyền trên Store của mình thì Epic phải bỏ ra số tiền lớn hơn thế hoặc phải đem được một món lợi khổng lồ khác. Thế nhưng việc Epic độc quyền game của PlayStation vẫn có khả năng xảy nếu một mai Sony thâu tóm thêm nhiều cổ phần của Fortnite (Sony vừa mua một lượng lớn cổ phần của Epic). Vậy nên chúng ta hãy đợi xem hai ông lớn này có làm điều gì bất ngờ không.

Nguồn: http://game4v.com/200-trieu-usd-co-du-de-epic-doc-quyen-game-cua-sony-khi-len-pc-765563.g4v

VỀ ĐẦU TRANG